Vì sao phải cập nhật, bổ sung kiến thức Quản trị nhân sự trong thời kinh tế số? – MBM4.0 – Quản trị Kinh doanh theo Module

Vì sao phải cập nhật, bổ sung kiến thức Quản trị nhân sự trong thời kinh tế số?

  13/03/2020

        Trong thời kì chuyển đổi số 4.0, việc bổ sung kiến thức Quản trị nhân sự trong nền kinh tế số thì sẽ cần được thay đổi từ gốc rễ gồm cách tiếp cận, quy trình, phương pháp và công cụ thực hiện. Thường xuyên cập nhật những kiến thức mới phù hợp với xu thế hiện nay.

       Tại sao phải cập nhật, bổ sung kiến thức Quản trị nhân sự ?

        Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dẫn tới sự thay đổi mạnh mẽ về chiến lược phát triển của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh, cơ cấu nguồn nhân sự. Việc ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số tạo ra sự thay đổi về năng lực cạnh tranh của công ty, đi kèm là cấu trúc của doanh nghiệp và lực lượng lao động. Các doanh nghiệp ngày một phải nâng cao và đáp ứng được các tiêu chí đặt ra cũng như tăng khả năng cạnh tranh không chỉ đối với các doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài.

      Hạ tầng doanh nghiệp bao gồm 4 yếu tố quan trọng: con người, quy trình, cơ cấu tổ chức và công nghệ. Khi một yếu tố nào đó thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố còn lại và doanh nghiệp cần phải xác lập lại trạng thái cân bằng. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, quản trị nhân sự trong nền kinh tế số sẽ cần được chuyển mình, thay đổi từ gốc rễ gồm cách tiếp cận, quy trình, phương pháp và công cụ thực hiện.

        Tầm ảnh hưởng chuyển đổi số trong quản trị nhân sự hiện nay.

       Khi công nghệ thay đổi, mô hình kinh doanh, quy trình kinh doanh thay đổi thì việc quản trị nhân sự của doanh nghiệp cũng thay đổi. Một ví dụ thực tế có thể thấy rất rõ trong thị trường vận chuyển hành khách, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng hàng không như (Vietnam Airlines,Vietjet Air, Bamboo Airways …). Việc nâng cao quản trị nhân sự trong nền kinh tế số đã bắt nhịp được xu thế thời đại và tạo ra thay đổi hẳn về cách thức thực hiện dịch vụ, cách sử dụng nhân sự, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp… Vì vậy, nhờ sự nâng tầm quản trị và bắt kịp với Công nghệ thời hiện đại đã tạo ra kết nối thông tin trực tiếp với khách hàng vào quá trình cung cấp dịch vụ, khách hàng tự đặt vé máy bay một cách dễ dàng mà không cần phải ra phòng vé, chỉ cần đặt qua online là có thể có chuyến bay với dịch vụ tốt. Và nhà quản trị sẽ kiểm soát được chất lượng dịch vụ, làm việc của nhân sự, tiết kiệm thời gian, tiếc kiệm chi phí cạnh tranh, …Nếu như chúng ta có những lối tư duy lạc hậu, cổ điển là đã trải qua các lớp học về quản trị nhân sự cách đây 5 năm đến 10 năm mà không thường xuyên cập nhật, bổ túc kiến thức và bắt kịp được thời đại thì điều đó chứng minh được rằng những chiến lược kinh doanh của bạn đang đi sẽ đi lệch hướng và có nhiều rủi ro trong kinh doanh.

       Như vậy, cần phải bắt nhịp kiến thức công nghệ, kiến thức quản trị để làm thay đổi mô hình kinh doanh, từ đó thay đổi về cơ cấu lao động trong doanh nghiệp, số lượng nhân sự giảm đi, thay thế vào đó là công nghệ áp dụng nhiều hơn trong các khâu, các hoạt động, giảm bớt thời gian xử lý và truyền đạt thông tin, báo cáo trong doanh nghiệp…tuy nhiên, dù lượng lao động giảm song lại đòi hỏi chất lượng nhân sự tăng hơn để đáp ứng yêu cầu làm chủ các công nghệ nhằm tạo hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh.

       Để chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại của tốc độ bằng công nghệ, các doanh nghiệp cần phải quan tâm nhiều đến phát triển công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp. Để tăng khả năng cạnh tranh, bắt kịp với xu thế, không có cách nào khác là Quản lý thay đổi của doanh nghiệp. Việc thay đổi của công nghệ trong doanh nghiệp vẫn không thể thay thế hoàn toàn con người, song giờ đây, con người cần có chất lượng cao hơn. Do đó, muốn thay đổi nhanh chóng nhưng bền vững, doanh nghiệp cần tập trung thay đổi trước về mô hình kinh doanh và đặc biệt là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, một trong những gốc rễ của sự phát triển trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp không sẵn sàng sẽ tụt hậu, doanh nghiệp nào chuẩn bị tốt và sẵn sàng thay đổi nhanh thì sẽ vượt qua và phát triển, phát triển hay tụt hậu nằm trong tay của mỗi doanh nghiệp.

  =>>Link đăng ký học MBM 4.0 module Quản trị nhân sựttrong nền kinh tế số:

Đăng ký khóa học